flash
flash
quảng cáo
quảng cáo
Thứ tư, 24/01/2018 04:10 GMT+7
Đăng tin
0985 639 068

Tính đền bù khi thu hồi đất làm đường và trạm xá

26/02/2014 04:06

Hỏi: Tôi có một thửa đất khai hoang năm 1986, diện tích 5.346m2. Diện tích đất này được cấp sổ đỏ ngày 21/4/2004. Năm 2005, UBND xã thông báo việc thu hồi mảnh đất trên để làm đường nông thôn và xây dựng trạm xá.

 Tôi được đền bù 63 triệu đồng tiền cây cối và ngôi nhà cũ. Tuy nhiên, chính quyền lấy đất của tôi 8 năm nay mà vẫn chưa có quyết định thu hồi, không có phương án và đơn giá đền bù công khai, minh bạch. Số đất bị lấy làm đường và trạm xá là 2.575m2 đến nay vẫn chưa được đền bù. Tôi khiếu nại thì được trả lời sổ đỏ của tôi bị cấp nhầm. Cách giải quyết như trên của chính quyền là đúng hay sai?
Phạm Thị Tường (Tân Uyên, Bình Dương)
Trả lời
Theo Điều 39 Luật Đất đai năm 2003, Nhà nước thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được công bố hoặc khi dự án đầu tư có nhu cầu sử dụng đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Trước khi thu hồi đất, chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo cho người bị thu hồi đất biết lý do thu hồi, thời gian và kế hoạch di chuyển, có phương án tổng thể bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư.
Đối chiếu với quy định pháp luật nêu trên, trường hợp của bà đất đã bị thu hồi 8 năm mà không có quyết định thu hồi, không có phương án và đơn giá đền bù công khai minh bạch, 2.575m2 đất bị thu hồi để lấy làm đường và trạm xá mà đến nay vẫn chưa được đền bù... thì chính quyền đã làm trái với quy định pháp luật. Trách nhiệm này thuộc UBND huyện Tân Uyên. Bà cần làm đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên để được xem xét, giải quyết các quyền lợi hợp pháp của mình. Còn việc trả lời sổ đỏ của bà bị cấp nhầm là không có cơ sở pháp lý, vì đất của bà khai hoang năm 1986, sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993 thì đủ điều kiện được cấp sổ đỏ. Hơn nữa, sổ đỏ này được cấp ngày 21/4/2004, trước thời gian chính quyền có thông báo thu hồi đất để làm đường và xây trạm xá.
Luật gia Nguyễn Văn Khôi
(Theo SG ĐTTC)
TIN MỚI CẬP NHẬT
CÁC TIN KHÁC

CÔNG CỤ TÌM KIẾM

Tìm kiếm nâng cao Tìm kiếm
Đăng ký nhận email
Đăng ký để có thể nhận bản tin mới nhất của chúng tôi
Dang tin mien phi
Hà Nội (2)
TP.Hồ Chí Minh (6)
Thái Nguyên (1)
Quảng Ninh (2)
Đà Nẵng (1)
Bình Dương (1)

DANH MỤC
Nhà đất bán
Nhà đất cho thuê
Dự án
Danh bạ môi giới
Phong thủy
Pháp lý nhà đất
Liên hệ đăng tin
HƯỚNG DẪN
Đăng ký thành viên
Hướng dẫn đăng tin
Hướng dẫn tìm kiếm