flash
flash
quảng cáo
quảng cáo
Thứ tư, 24/01/2018 04:13 GMT+7
Đăng tin
0985 639 068

Thủ tục tách thửa đất nông nghiệp thừa kế

26/02/2014 04:07

Hỏi: Hai chị em tôi được nhận quyền thừa kế của cha để lại đất nông nghiệp với diện tích 941,3m2 tại xã Hòa Long, TP Bà Rịa với 2 sổ đỏ quyền sử dụng đất đồng sở hữu.

 Chị em tôi có thể tách thành 2 thửa đất có sổ đỏ riêng được không? Tôi phải làm gì để được tách thửa? Nếu được thủ tục như thế nào? Mong sớm nhận được phản hồi. Cảm ơn.
Nguyên Vân
Trả lời
Theo quyết định 81/2007/QĐ-UBND ngày 22/10/2007 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đất trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, để được tách thửa đất có mục đích sử dụng đất là nông nghiệp, người có nhu cầu tách thửa phải đảm bảo thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại có diện tích không nhỏ hơn 500m2. Vì vậy, nếu thửa đất chỉ có diện tích 941,3m2 và mục đích sử dụng là nông nghiệp thì chị em chị sẽ không đủ điều kiện được phép tách thửa. Ngoại trừ trường hợp trước khi tiến hành thủ tục tách thửa, chị nên tiến hành thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất thành đất phi nông nghiệp (để có thể đủ điều kiện về diện tích tối thiểu được tách thửa theo bảng mô tả bên dưới).
Cũng theo Quyết định 81/2007/QĐ-UBND nêu trên thì quy định về diện tích tối thiểu theo quyết định 81/2007/QĐ-UBND sẽ không áp dụng đối với các trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất hoặc thừa kế về nhà và tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất hợp pháp theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nếu chị đã hoàn tất việc khai nhận di sản thừa kế và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đồng sở hữu chung đối với thửa đất trên thì sẽ không được áp dụng điểm loại trừ này. Hay nói một cách khác, nếu chị tiến hành việc tách thửa đất đồng thời với việc khai nhận di sản thừa kế thì sẽ được áp dụng điểm loại trừ này theo Quyết định 81/2007/QĐ-UBND.
Như vậy, để có thể được xem xét cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, chị có thể liên hệ Phòng Tài nguyên và môi trường nơi có đất để nộp hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất (gồm có các giấy tờ chủ yếu sau: Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Nếu thửa đất xin chuyển mục đích sử dụng phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng chi tiết hoặc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với trường hợp chưa có quy hoạch, kế hoạch sử dụng chi tiết thì bạn sẽ được UBND cấp huyện nơi có đất cho phép chuyển mục đích sử dụng đất (sau khi chị đã thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai theo thông báo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền).
Trường hợp đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì chị có thể liên hệ Phòng Tài nguyên và môi trường nơi có đất để nộp hồ sơ xin tách thửa (gồm có Đơn xin tách thửa; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).
Chị có thể liên hệ Phòng Tài nguyên và môi trường nơi có đất để được hướng dẫn cụ thể hơn về trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất cũng như trình tự, thủ tục tách thửa đất.
Ngoài ra, chị cũng cần lưu ý về diện tích tối thiểu khi tách thửa đất theo quyết định số 81/2007/QĐ-UBND về việc quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đất trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu như sau:
Cấp huyện Đất phi nông nghiệp (m2) Đất nông nghiệp (m2)
Đất chưa xây dựng Đất đã xây dựng  
TP. Vũng Tàu 60 40 500
TX. Bà Rịa 80 40 500
Các huyện 100 40 500
Kích thước tối thiểu của thửa đất phi nông nghiệp trong "Bảng quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đất" nêu trên có chiều ngang không nhỏ hơn 3,3m.
Bên cạnh đó, việc tách thửa, chị còn phải đáp ứng một số quy định và điều kiện khác theo Quyết định 81/2007/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Vì vậy, chị có thể tìm đọc quyết định này để có thể nắm cụ thể hơn.
Luật sư Nguyên Văn Hậu
(Theo TTO)
TIN MỚI CẬP NHẬT
CÁC TIN KHÁC

CÔNG CỤ TÌM KIẾM

Tìm kiếm nâng cao Tìm kiếm
Đăng ký nhận email
Đăng ký để có thể nhận bản tin mới nhất của chúng tôi
Dang tin mien phi
Hà Nội (2)
TP.Hồ Chí Minh (6)
Thái Nguyên (1)
Quảng Ninh (2)
Đà Nẵng (1)
Bình Dương (1)

DANH MỤC
Nhà đất bán
Nhà đất cho thuê
Dự án
Danh bạ môi giới
Phong thủy
Pháp lý nhà đất
Liên hệ đăng tin
HƯỚNG DẪN
Đăng ký thành viên
Hướng dẫn đăng tin
Hướng dẫn tìm kiếm